Bình Phước đẩy mạnh công tác phổ biến giáo dục pháp luật cho phạm nhân

03/12/2023 14:30

Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật có vai trò, ý nghĩa đặc biệt quan trọng, đối với người đang chấp hành án phạt tù.

Những năm qua, Trại tạm giam Công an tỉnh Bình Phước đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho các phạm nhân, giúp các phạm nhân cải tạo tốt, sớm hòa nhập cộng đồng.

Sự kiện - Bình Phước đẩy mạnh công tác phổ biến giáo dục pháp luật cho phạm nhân

Tổ chức tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho phạm nhân.

Thượng tá Nguyễn Bá Đức, Giám thị trại giam Công an tỉnh Bình Phước thông tin, trại tạm giam Công an tỉnh này hiện quản lý, giam giữ và cải tạo hơn 400 can, phạm nhân. Các đối tượng có hoàn cảnh khác nhau, nhiều lứa tuổi và trình độ nhận thức không đồng đều.

Ngoài việc quản lý, giam giữ phạm nhân thì một trong những nhiệm vụ quan trọng được Trại tạm giam Công an tỉnh đưa vào nội dung chương trình công tác hàng năm của đơn vị và được thực hiện thường xuyên đó là công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho các can, phạm nhân.

Ngay từ khi vào Trại, phạm nhân đã được tuyên truyền, học tập các nội quy, quy định của Trại, các chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước. Qua đó, giúp họ xây dựng thói quen tìm hiểu, nâng cao nhận thức, ý thức tôn trọng pháp luật, yên tâm cải tạo để sớm trở về với gia đình và xã hội.

Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật luôn được Ban Giám đốc Công an tỉnh đặc biệt coi trọng và thường xuyên ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn Công an các đơn vị thực hiện nghiêm túc, hiệu quả công tác này.

Trên cơ sở đó, Ban Giám thị Trại tạm giam đã xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho các đối tượng là người bị tạm giữ, tạm giam và phạm nhân đang chấp hành án tại Trại.

Kiện toàn, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật có bản lĩnh chính trị vững vàng, có năng lực chuyên môn.

Đồng thời, giao nhiệm vụ cho từng cán bộ phụ trách các Phân trại nghiêm túc thực hiện việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật theo quy định, thường xuyên đổi mới phương pháp, hình thức tuyên truyền dễ hiểu, dễ nhớ, phù hợp với từng đối tượng.

Bên cạnh những buổi tuyên truyền pháp luật định kỳ, các phạm nhân được xem chương trình thời sự, đọc báo và nghe chương trình phát thanh tại nơi sinh hoạt chung. Cán bộ phụ trách giảng dạy thường lồng ghép cùng với các buổi sinh hoạt tổ, nhóm lao động.

Nội dung tuyên truyền tập trung vào các nội quy, quy chế của trại tạm giam; quy định của pháp luật về quyền và nghĩa vụ của công dân; Luật Hình sự, thi hành án hình sự, các quy định về đặc xá, cư trú, tái hòa nhập cộng đồng, chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước đối với những người vi phạm pháp luật có nhiều cố gắng, nỗ lực chấp hành án…

Do đó, tình trạng phạm nhân vi phạm quy định của Trại giam rất ít và hiếm khi xảy ra; hoạt động và giờ giấc sinh hoạt của Trại đi vào nền nếp, theo đúng thời gian biểu.

Thượng tá Nguyễn Bá Đức, Giám thị trại giam Công an tỉnh Bình Phước cho biết, thời gian qua, các cấp, ngành trên địa bàn đã phối hợp với Công an tỉnh trong công tác tuyên truyền pháp luật, góp phần cảm hóa, khích lệ phạm nhân thể hiện khát vọng hoàn lương, củng cố niềm tin, khơi dậy tinh thần biết đứng dậy sau khi vấp ngã, xác định con đường hướng thiện, xóa bỏ mặc cảm, quyết tâm sống có ích cho xã hội. 

Hoạt động này mang đến nhiều thông điệp, cảm xúc sâu sắc đối với các phạm nhân, nhất là giáo dục kỹ năng sống cho thanh niên lầm lỡ, rèn luyện lối sống trong sáng, lành mạnh, có lập trường tư tưởng vững vàng, có hoài bão vươn lên, sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội, để hướng tới cuộc sống tốt đẹp; định hướng phạm nhân trong độ tuổi thanh niên tái hòa nhập cộng đồng, góp phần làm giảm tỉ lệ tái phạm tội, vi phạm pháp luật.

Bên cạnh đó, tại trại luôn thực hiện đầy đủ những quy định về trợ giúp pháp lý trong hoạt động tố tụng cho người bị tam giữ, tạm giam như: Niêm yết Bảng thông tin về Trợ giúp pháp lý, đặt hộp tin Trợ giúp pháp lý, phát miễn phí mẫu đơn yêu cầu trợ giúp pháp lý; niêm yết tờ thông tin về trợ giúp pháp lý trong buồng tạm giam, tạm giữa và nơi sinh hoạt chung của người bị tạm giam, tạm giữ; hướng dẫn người bị tam giữ, bị can tiếp cận các thông tin về trợ giúp pháp lý.

Phạm nhân Phạm Hồng Thái chia sẻ: "Lúc đầu mới vào Trại, bản thân tôi rất tự ti và mất niềm tin vào cuộc sống. Ban Giám thị và cán bộ Trại tạm giam Công an tỉnh đã thường xuyên động viên, giúp đỡ, hàng tuần, hàng tháng đều có những buổi tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật, giúp tôi đã hiểu về chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước. Luôn cố gắng phấn đấu cải tạo tốt".

Bạn đang đọc bài viết "Bình Phước đẩy mạnh công tác phổ biến giáo dục pháp luật cho phạm nhân" tại chuyên mục TIN TỨC. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline 0944.40.40.50 hoặc gửi về địa chỉ email (info.vstarmedia2018@gmail.com).