'Công nghệ sẽ giúp Việt Nam hóa rồng, hóa hổ'

17/02/2024 16:39

Bộ trưởng Bộ TT&TT - Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định: "Công nghệ số, chuyển đổi số, AI và sự kiên định với sức mạnh ban đầu đã giúp FPT thành công. Sự đặt cược của FPT vào AI, chip bán dẫn và công nghệ phần mềm ô tô, đặc biệt AI là chiến lược rất đúng đắn".

Trong ngày làm việc đầu tiên của năm Giáp Thìn, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã đến thăm và làm việc tại Tập đoàn FPT, ghi nhận các kết quả tập đoàn đạt được trong năm 2023.

Theo Bộ trưởng, Việt Nam có trên 40.000 doanh nghiệp công nghệ số, phần lớn là quy mô nhỏ. Thành công của FPT sẽ truyền cảm hứng cho doanh nghiệp nhỏ, đặc biệt khi đi ra nước ngoài.

Bộ trưởng Bộ TT&TT đánh giá, cột mốc doanh thu từ thị trường nước ngoài FPT đạt 1 tỷ USD là bước tiến bứt phá đưa FPT vào thứ hạng khác, đẳng cấp khác trên toàn cầu. 

Ông Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định: "Công nghệ số, chuyển đổi số, AI và sự kiên định với sức mạnh ban đầu đã giúp FPT thành công. Sự đặt cược của FPT vào AI, chip bán dẫn và công nghệ phần mềm ô tô, đặc biệt AI là chiến lược rất đúng đắn".

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông - Ảnh: FPT   Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông - Ảnh: FPT  

Nói về di sản của FPT, Bộ trưởng khẳng định đó là Trường Hy Vọng. "Hơn 200 em bé mồ côi bố mẹ vì Covid-19 đang lớn lên trong trường mang tên Hy Vọng của FPT. Covid 19 hủy diệt nhưng cũng sinh ra mầm sống mới. Những mầm sống ấy đang lớn lên ở đây, trong chính FPT", Bộ trưởng nói.

Trong tương lai, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng gửi gắm FPT đưa công nghệ vào đẩy mạnh chuyển đổi số và chuyển đổi xanh để thay đổi cuộc sống của trái đất cũng như xây dựng hạ tầng số, góp phần phát triển kinh tế số.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng tin rằng, FPT sẽ thành công ở mảng AI - công nghệ chính và quan trọng nhất của cuộc CMCN lần thứ tư. AI phải được phổ cập như dịch vụ và trách nhiệm thuộc về các công ty công nghệ số như FPT. 

"FPT bây giờ đã lớn, thuộc nhóm những doanh nghiệp top đầu Việt Nam, đã đi ra toàn cầu, cạnh tranh quốc tế và đến lúc trả lại công cho Việt Nam. FPT hãy dùng công nghệ để hiện đại hóa, chuyển đổi số Việt Nam, biến Việt Nam hóa rồng, hóa hổ và trường tồn", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Về phía FPT, Chủ tịch Trương Gia Bình đã báo cáo những thành tích FPT đã nỗ lực đạt được trong năm 2023 - một năm đầy khó khăn với mọi doanh nghiệp.

Năm 2023, FPT đạt doanh thu 52.618 tỷ đồng - tăng trưởng 19,6%, lợi nhuận 9.203 tỷ đồng, tăng 20,1% so với cùng kỳ. Điểm nhấn đặc biệt là FPT đã mở rộng hiện diện ở 30 quốc gia trên toàn cầu.

Ông Trương Gia Bình - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT - Ảnh: FPT Ông Trương Gia Bình - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT - Ảnh: FPT

Nói về mục tiêu trong năm Giáp Thìn, ông Trương Gia Bình khẳng định: "Năm nay được dự báo là năm công nghệ phát huy, chuyển động mạnh. Thìn là năm rồng, con rồng trong văn hóa Á Đông là biểu tượng của sức mạnh. Như vậy thiên thời là công nghệ, địa lợi là sức mạnh hóa rồng, vấn đề chỉ còn là nhân hòa. FPT đoàn kết và tập trung phát triển nguồn nhân lực".

Theo ông Trương Gia Bình, AI, bán dẫn và công nghệ ô tô là ba hướng đi khối công nghệ FPT sẽ tập trung. Ở cả ba hướng đi này, FPT có nền tảng tích lũy qua nhiều năm. 

FPT có đội ngũ chuyên gia AI đông đảo, xây dựng trung tâm trí tuệ nhân tạo Quy Nhơn và tham gia vào liên minh AI thế giới do IBM và Meta khởi tạo. Trong dịp Tết qua, FPT có thêm hơn 170 chứng chỉ AI do NVIDIA cấp và sẽ phấn đấu đạt con số hàng vạn chứng chỉ trong tương lai.

Ở lĩnh vực chip bán dẫn, FPT Semiconductor là công ty Việt Nam đầu tiên thiết kế chip thương mại hóa, có đơn đặt hàng 70 triệu chip cho Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan… và hợp tác với nhiều tổ chức, công ty tại Nhật Bản, Mỹ.

Ngoài ra, tập đoàn có đội ngũ 4.000 chuyên gia trong mảng công nghệ phần mềm ô tô và nhiều đối tác, khách hàng là các hãng tên tuổi lớn toàn cầu, thành lập công ty FPT Automotive.

"Để đạt mục tiêu lớn, FPT nghĩ quan trọng nhất là con người, hạnh phúc và chúng tôi dùng AI giúp con người, cuộc sống hạnh phúc hơn", ông Trương Gia Bình khẳng định.

Bạn đang đọc bài viết "'Công nghệ sẽ giúp Việt Nam hóa rồng, hóa hổ'" tại chuyên mục CÔNG NGHỆ VÀ XE. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline 0944.40.40.50 hoặc gửi về địa chỉ email (info.vstarmedia2018@gmail.com).