Giá vàng chiều nay 2/4/2024: Vàng trong nước diễn biến lạ, chuyên gia dự báo ra sao?

02/04/2024 20:39

Từ cuối tháng 3 đến nay, dù giá vàng thế giới vẫn liên tục lập các mốc kỷ lục mới nhưng giá vàng miếng SJC trong nước lại diễn biến trái chiều, tăng giảm không đồng nhất giữa các cơ sở kinh doanh.

Giá vàng trong nước

Khảo sát tại thị trường trong nước, giá vàng đồng loạt tăng trong phiên giao dịch ngày hôm nay 2/4, trong đó giá vàng tăng mạnh hơn ở chiều thu mua, qua đó giúp thu hẹp khoảng cách giữa giá mua vào và bán ra.

Cụ thể, tính đến thời điểm 16h30, tại thị trường Hà Nội, giá vàng miếng SJC tại công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) tăng mạnh 700.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 200.000 đồng/lượng ở chiều bán ra. Hiện, doanh nghiệp này đang niêm yết ở mức 79,3 – 81,32 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Mức chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra tại doanh nghiệp này được thu hẹp từ 2,5 triệu đồng/lượng xuống còn 2 triệu đồng/lượng.

Giá vàng chiều nay 2/4/2024: Vàng trong nước diễn biến lạ, chuyên gia dự báo ra sao?
Hình minh họa.

Trong khi đó, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng miếng SJC ở mức 78,6 – 81,1 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 300.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua và bán so với chốt phiên ngày hôm qua.

Giá vàng miếng SJC tại Hệ thống PNJ cũng tăng tới 800.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 400.000 đồng/lượng ở chiều bán ra, theo đó doanh nghiệp này niêm yết giao dịch ở mức 79,1 – 81,2 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Trong khi giá vàng miếng SJC băng băng đi lên, giá vàng nhẫn trơn 9999 lại bất ngờ trầm lắng trở lại sau nhiều phiên tăng mạnh, tuy nhiên giá vàng nhẫn vẫn đang neo ở ngưỡng cao nhất từ trước đến nay.

Cụ thể, tại SJC, giá vàng nhẫn giảm nhẹ 50.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 100.000 đồng/lượng ở chiều bán ra. Hiện đang niêm yết giao dịch ở mức 69,55 – 70,85 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá vàng nhẫn tròn trơn thương hiệu Vàng Rồng Thăng Long ở mức 69,98 – 71,18 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Từ cuối tháng 3 đến nay dù giá vàng thế giới vẫn liên tục lập các mốc kỷ lục mới nhưng giá vàng miếng SJC lại diễn biến trái chiều, tăng giảm không đồng nhất giữa các cơ sở kinh doanh.

Lý giải về nguyên nhân, giới chuyên gia cho rằng, trong thời gian ngắn, thị trường vàng trong nước sẽ có những chỉ đạo, điều hành cụ thể từ Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, do đó thị trường vàng sẽ có nhiều biến chuyển. Một trong các phương án đang được cân nhắc là thay đổi phương án sản xuất vàng miếng, bỏ cơ chế Nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng.

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư vàng và người dân cùng cho rằng, giá vàng trong nước sẽ tăng bởi thị trường vàng trong nước vẫn đang chịu những tác động từ thị trường vàng thế giới. Trước diễn biến giá vàng thế giới tăng mạnh, liên tục xác lập kỷ lục mới như hiện nay.

Đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư, một số chuyên gia kinh tế cho rằng, việc đề xuất bỏ quy định nhà nước độc quyền vàng miếng SJC sẽ mang đến nhiều điều mới cho giá vàng trong nước. Các chuyên gia cho rằng, nếu bỏ độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC trong nước có thể giảm xuống thấp, tiệm cận mức giá với vàng thế giới, do vậy, nhà đầu tư và người dân nên thận trọng giao dịch vàng miếng ở thời điểm này.

Với những nhà đầu tư đã nắm giữ vàng SJC trong một thời gian trước đó, nếu thấy mức lãi phù hợp, có thể bán ra thời điểm này để chốt lời.

Đối với vàng nhẫn, thời gian gần đây, sức mua vàng nhẫn tăng so với thời gian trước, do giá vàng nhẫn mềm hơn giá vàng miếng SJC; chưa kể, giá vàng nhẫn bám sát giá vàng thế giới, chỉ chênh khoảng 1- 2 triệu đồng/lượng, do vậy, việc đầu tư vàng nhẫn có sự an toàn cao hơn so với vàng miếng. Dù vậy các chuyên gia cũng cảnh báo nhà đầu tư và người dân, cũng nên thận trọng trong giao dịch bởi có thời điểm, giá vàng nhẫn cách giá bình quân chung của thế giới 6 - 7 triệu đồng/lượng.

Giá vàng quốc tế

Trên thị trường quốc tế, tại thời điểm lúc 8h30 phiên giao dịch ngày hôm nay 2/4 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng 2.248,5 USD/ounce, tăng 3,5 USD/ounce so với đêm qua. Giá vàng giao tương lai tháng 6/2024 trên sàn Comex New York ở mức 2.269,4 USD/ounce.

Theo giới phân tích, giá vàng tiếp tục được hỗ trợ bởi báo cáo lạm phát Mỹ tăng nhẹ công bố vào cuối tuần trước.

Bất chấp các báo cáo lạm phát Mỹ gia tăng, các nhà đầu tư vẫn tin tưởng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) duy trì chính sách tiền tệ như đã công bố trước đó, thực hiện 3 lần cắt giảm lãi suất trong năm nay, bắt đầu từ tháng 6.

Giá vàng còn thêm động lực tăng hơn nữa khi được thúc đẩy bởi hoạt động mua vào từ các ngân hàng trung ương trên thế giới ngày càng gia tăng.

Thêm vào đó, nhiều ngân hàng trung ương đã phát đi tín hiệu sẽ cắt giảm lãi suất. Điều này làm tăng thêm nhu cầu đối với kim loại quý như một hàng rào chống lại những bất ổn kinh tế và biến động thị trường.

Dự báo giá vàng

Các chuyên gia kinh tế dự báo, nếu thị trường việc làm Mỹ mạnh hơn dự kiến, cộng thêm lạm phát “dai dẳng” có thể sẽ buộc Fed phải lùi thời điểm bắt đầu chu kỳ nới lỏng chính sách tiền tệ. Điều này sẽ tác động tiêu cực đến kim loại quý.

Darin Newsom, nhà phân tích thị trường cấp cao tại Barchart, cho biết giá vàng tăng kỷ lục là dấu hiệu cho thấy, các nhà đầu tư lo lắng rằng Fed sẽ không thể kiểm soát lạm phát khi cơ quan này bắt đầu cắt giảm lãi suất.

Adam Button, trưởng bộ phận chiến lược tiền tệ tại Forexlive, cho rằng các nhà đầu tư nên chờ đợi một đợt thoái lui trước khi mua vào. Ông chỉ ra rằng, vàng có thể quay đầu giảm về mức giá 2.150 USD và sẽ thu hút một lượng nhà đầu tư mới.

Một số nhà phân tích cũng cho rằng, xu hướng tăng của giá vàng thế giới vẫn tiếp tục khi thị trường đang chứng kiến ngân hàng trung ương các nước đang bán tháo đồng USD để mua vàng.

Giá vàng hôm nay 2/4/2024: Vàng nhẫn một mạch đi lên, chưa thấy điểm dừng

Giá vàng biến động thất thường trong những ngày gần đây. Trong khi vàng SJC dần “hụt hơi” so với đà tăng của thị trường ...

Đầu tư vàng: Nên mua vàng nhẫn hay vàng miếng?

Tích lũy vàng để đầu tư, đầu cơ và phòng ngừa rủi ro là thói quen của nhiều thế hệ người Việt. Vậy nên mua ...

Bạn đang đọc bài viết "Giá vàng chiều nay 2/4/2024: Vàng trong nước diễn biến lạ, chuyên gia dự báo ra sao?" tại chuyên mục NHÀ ĐẤT. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline 0944.40.40.50 hoặc gửi về địa chỉ email (info.vstarmedia2018@gmail.com).