Giá vàng hôm nay 24/2/2024: Những diễn biến lạ sau ngày vía Thần Tài

24/02/2024 16:40

Sau ngày vía Thần Tài (Mùng 10 tháng Giêng), giá vàng có diễn biến lạ khi liên tục đảo chiều qua từng phiên, Hầu hết đều biến động rất mạnh.

Giá vàng trong nước

Theo ghi nhận tại thị trường trong nước, sau khi tăng mạnh trong buổi sáng lên ngưỡng 79 triệu đồng mỗi lượng, giá vàng miếng SJC sang phiên chiều lại gây bất ngờ khi quay đầu giảm mạnh. Theo đó, giá vàng miếng SJC tính đến thời điểm cuối phiên 23/2 đang được giao dịch quanh ngưỡng hơn 78 triệu đồng mỗi lượng ở chiều bán ra.

Giá vàng hôm nay 24/2/2024: Những diễn biến lạ sau ngày vía Thần Tài
Hình minh họa.

Cụ thể, đóng cửa phiên giao dịch ngày 23/2, tại thị trường Hà Nội, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) đồng loạt niêm yết giá vàng quanh ngưỡng 76,3 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và 78,52 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra, giảm 500.000 đồng mỗi lượng so với phiên sáng cùng ngày.

Trong khi đó, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng miếng SJC ở mức 76,25 triệu đồng/lượng mua vào và niêm yết bán ra ở mức 78,45 triệu đồng/lượng, giảm 200.000 đồng mỗi lượng so với thời điểm đóng cửa phiên giao dịch trước đó.

Tập đoàn Phú Quý cũng điều chỉnh giá vàng miếng SJC giảm 100.000 đồng/lượng chiều mua vào và giảm 150.000 đồng/ lượng chiều bán ra; đưa giá vàng tại doanh nghiệp này giao dịch ở ngưỡng 76,6 triệu đồng/lượng mua vào và 78,5 triệu đồng/lượng bán ra.

Giá bán vàng nhẫn 4 số 9 cũng khá bình ổn, bán ra ở mức 64,7 triệu đồng/lượng, mua vào 63,5 triệu đồng/lượng.

Những năm gần đây, Ngân hàng Nhà nước không cấp phép cho Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) dập thêm vàng miếng, do đó số lượng miếng vàng miếng SJC giảm đi theo thời gian. Chính vì vậy, hiện nay nguồn cung vàng miếng SJC không còn nhiều dẫn đến việc chỉ cần xuất hiện lực mua chừng vài trăm lượng là cũng đủ đẩy giá vàng miếng SJC tăng cao.

Giá vàng quốc tế

Trên thị trường quốc tế, kim loại quý được hỗ trợ nhờ đồng USD giảm giá trong mấy phiên gần đây. Bên cạnh đó, căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông cũng đang là một nhân tố hỗ trợ giá vàng.

Theo ghi nhận tại thời điểm lúc 17h45 phiên giao dịch ngày 23/2 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới trên sàn giao dịch Kitco đang được niêm yết ở mức 2.019,5 - 2.020,5 USD/ounce, giảm nhẹ 4,7 USD so với phiên liền trước.

Theo công bố dữ liệu của Mỹ ngày 22/2 vừa qua cho thấy, số người lần đầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại quốc gia này bất ngờ giảm trong tuần trước, điều này cho thấy tăng trưởng việc làm tại đây có thể vẫn ổn định trong tháng 2/2024.

Các số liệu được công bố gần đây cho thấy, khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ giữ lãi suất cao lâu hơn. Biên bản cuộc họp chính sách tiền tệ tháng 1 cũng cho thấy, Fed không muốn cắt giảm lãi suất quá sớm. Hiện nay thị trường đặt cược khả năng Fed bắt đầu giảm lãi suất vào tháng 6 tới.

Lãi suất thấp hơn làm tăng sức hấp dẫn của việc nắm giữ tài sản không sinh lãi như vàng, với thị trường đang đặt cược khoảng 66% khả năng hạ lãi suất vào tháng 6, theo CME Fed Watch Tool.

Dự báo giá vàng

Edward Meir, nhà phân tích của Marex cho biết nhu cầu thu mua vàng vật chất khá lớn, đặc biệt là từ các ngân hàng trung ương. Ngoài ra, việc đồng USD không thực sự biến động cũng mang lại cho vàng một yếu tố hỗ trợ. “Cũng góp phần hỗ trợ cho vàng là những bất ổn và căng thẳng địa chính trị”, ôngchia sẻ thêm.

Căng thẳng leo thang ở Trung Đông khi lực lượng Houthi liên kết với Iran của Yemen tuyên bố chịu trách nhiệm về vụ tấn công vào một tàu chở hàng thuộc sở hữu của Anh, đồng thời họ nhắm mục tiêu vào cảng và thành phố nghỉ mát Eilat của Israel bằng tên lửa đạn đạo và máy bay không người lái.

Trong khi đó, chỉ số USD Index đang hướng tới tuần giảm đầu tiên sau gần hai tháng, khiến vàng được định giá bằng đồng bạc xanh trở nên rẻ hơn đối với người mua ở nước ngoài.

Mặc dù vậy, dữ liệu gần đây cho thấy giá tiêu dùng và sản xuất của Mỹ cao hơn dự kiến đã làm tiêu tan hy vọng về việc sớm hạ lãi suất từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và kìm hãm đà tăng của vàng, theo Reuters.

Vàng trong nước thường biến động theo xu hướng chung của thị trường quốc tế, do đó giá vàng miếng SJC có thể điều chỉnh giảm nhẹ trở lại vào phiên sáng mai (24/2).

Cập nhật giá vàng sáng 23/2/2024: SJC tăng "nóng", người mua lãi lớn

Giá vàng tiếp tục đà tăng trong phiên giao dịch sáng 23/2, theo đó kim loại quý đã leo lên mức sát đỉnh 80 triệu ...

Cập nhật giá vàng chiều 23/2/2024: Liên tục đảo chiều, biến động dữ dội

Giá vàng những ngày qua liên tục có động thái đảo chiều biến động, theo đó đã gây bất ngờ đối với nhiều người khi ...

Bạn đang đọc bài viết "Giá vàng hôm nay 24/2/2024: Những diễn biến lạ sau ngày vía Thần Tài" tại chuyên mục NHÀ ĐẤT. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline 0944.40.40.50 hoặc gửi về địa chỉ email (info.vstarmedia2018@gmail.com).