Hà Nội: 11 học sinh bị mệt khi ăn “kẹo lạ”

03/12/2023 00:31

Mới đây, 11 học sinh trung học cơ sở thuộc quận Nam Từ Liêm có dấu hiệu đau đầu, buồn nôn khi ăn “kẹo lạ”.

Ngày 1/12, bà Nguyễn Thị Hương, Trưởng phòng GD&ĐT quận Nam Từ Liêm, Hà Nội cho biết, 11 học sinh trường THCS Nguyễn Quý Đức có biểu hiện ngộ độc sau khi ăn kẹo xuất xứ không rõ ràng, mua trước cổng trường.

Theo báo cáo của trường, chiều 29/11, 11 học sinh (gồm 10 em lớp 6 và 1 em học lớp 7) trên đường đi đến trường mua loại kẹo (không rõ nguồn gốc, vỏ bao kẹo màu xanh, chữ nước ngoài) và cùng chia nhau ăn. 45 phút sau, các em mệt, đau đầu, buồn nôn.

Nhà trường phối hợp với trạm y tế phường đưa học sinh tới trạm y tế để khám và theo dõi. Hiện, sức khỏe các em ổn định và đi học bình thường.

Nhân viên y tế nhà trường đã kiểm tra các lớp để nắm bắt, rà soát học sinh ăn loại kẹo nói trên nếu có. Trường cũng tuyên truyền tới học sinh không ăn thực phẩm không rõ nguồn gốc; thông báo tới cha mẹ học sinh quan tâm, nhắc nhở các con lựa chọn, sử dụng thực phẩm an toàn, có nguồn gốc.

Sau khi sự việc xảy ra, nhà trường đã báo cáo sự việc lên Phòng GD&ĐT Nam Từ Liêm, UBND phường Đại Mỗ phối hợp công an phường đến các cửa hàng quanh khu vực trường học kiểm tra, thu giữ 66 gói nilon màu xanh có hình gấu, quả đào, dâu tây, coca, ô mai; bên ngoài bao bì có nhãn hiệu nước ngoài. Công an phường Đại Mỗ đang chờ trưng cầu giám định.

Giáo dục - Hà Nội: 11 học sinh bị mệt khi ăn “kẹo lạ”

Hình ảnh một loại kẹo không rõ xuất xứ được chia sẻ trên mạng xã hội.

Liên quan đến vấn đề này, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương chỉ đạo lãnh đạo Phòng GD&ĐT 30 quận, huyện, thị xã và các đơn vị, trường học trực thuộc yêu cầu tăng cường quản lý, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học.

Các nhà trường đẩy mạnh tuyên truyền đến tất cả bậc phụ huynh và học sinh không mua đồ ăn vặt không rõ nguồn gốc xuất xứ; đồng thời phổ biến tới cha mẹ học sinh về việc cần lưu tâm, tăng cường quản lý tình hình học tập, chuyên cần của con.

Sở GD&ĐT Hà Nội đề nghị các đơn vị, trường học chỉ đạo cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, học viên nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động phát hiện cơ sở kinh doanh quanh khu vực cổng trường kinh doanh sản phẩm, thực phẩm không nguồn gốc và báo ngay cho chính quyền địa phương để có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Đáng chú ý, ngay trong tối 30/11, nhiều trường học trên địa bàn thành phố phát thông báo, gửi tin nhắn đến toàn thể cha mẹ học sinh ở các lớp để cảnh báo.

Theo đó, các trường đều yêu cầu giáo viên chủ nhiệm lớp phổ biến tới tất cả cha mẹ học sinh về sự xuất hiện của một loại kẹo có vỏ in chữ nước ngoài và không có nhãn chú thích bằng tiếng Việt. Các thông tin cảnh báo về sự ảnh hưởng của loại kẹo này cũng được các trường lưu ý với phụ huynh.

Trúc Chi (t/h)

Bạn đang đọc bài viết "Hà Nội: 11 học sinh bị mệt khi ăn “kẹo lạ”" tại chuyên mục VĂN HÓA - GIẢI TRÍ. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline 0944.40.40.50 hoặc gửi về địa chỉ email (info.vstarmedia2018@gmail.com).