Nhà trường và doanh nghiệp hợp tác tạo nhiều cơ hội cho sinh viên

05/04/2023 16:23

(Chinhphu.vn) - Ngày 1/4, Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng (HIU) tổ chức Hội thảo "Đối thoại giữa doanh nghiệp và nhà trường", với sự tham dự của hơn 100 doanh nhân là chủ doanh nghiệp, cùng tập thể giảng viên, sinh viên nhà trường để hợp tác tạo nhiều cơ hội cho sinh viên.

Theo đó, 2 bên đã trao đổi kinh nghiệm đưa thực tiễn vào trường học và mang đến cơ hội việc làm cho sinh viên HIU ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Đặc biệt, những suất học bổng "Doanh nghiệp đồng hành" đầu tiên đã được trao đến các thí sinh đủ điều kiện xét tuyển tại HIU năm học 2023-2024.

Kết nối hai 'nhà', sinh viên hưởng lợi

Lần đầu tiên các doanh nhân thành đạt, các học giả nghiên cứu: Phó Tổng giám đốc khách sạn Sheraton Nguyễn Hoàng Anh Phi, Founding CEO AI-based fintech Ngô Hoàng Gia Khánh,  Chủ tịch điều hành WLIN Quỳnh Paris, Giám đốc điều hành G.A.P Lê Đình Hiếu,  HRBP Manager VNG/Zalo Trang Đinh, Tổng Giám đốc Akane Group Nguyễn Hữu Nghĩa  và các giáo sư, tiến sĩ là giảng viên HIU đã cùng hiện diện trong chương trình tọa đàm do HIU tổ chức. 

Với chủ đề xuyên suốt chương trình "Vai trò của doanh nghiệp trong nâng cao chất lượng đào tạo đại học", nhiều bài tham luận giá trị với chủ đề đa dạng, liên quan đến các vấn đề kinh tế, xã hội được chia sẻ đến với cộng đồng sinh viên HIU, như: Xu hướng nghề nghiệp tương lai được khắc họa trong thời đại 4.0; ứng dụng AI trong giảng dạy, đào tạo và nghiên cứu khoa học; lấp đầy khoảng cách chuẩn đầu ra đại học và đầu vào doanh nghiệp.

Bàn về giải pháp nâng cao hiệu quả kết nối doanh nghiệp và nhà trường, ThS. Phạm Văn Đạt, Giám đốc Trung tâm đào tạo theo nhu cầu xã hội cho biết: "Nhà trường cần thường xuyên lắng nghe phản hồi từ phía doanh nghiệp để cập nhật chương trình đào tạo, đổi mới phương pháp giảng dạy và tăng cường thời lượng thực hành, thực tập cho sinh viên. Chú trọng đào tạo cho các em về kỹ năng, thái độ, rèn luyện tính kỷ luật và tác phong làm việc nghiêm túc, xây dựng cho sinh viên thói quen tự học, tự nghiên cứu giúp các em thêm bản lĩnh, tự tin và chủ động. Chính sự kết nối, hiểu được cái doanh nghiệp cần mà công tác đào tạo của nhà trường sẽ được điều chỉnh phù hợp, chuẩn nhân nhân lực đầu ra đáp ứng tốt nhu cầu tuyển dụng".

Tại buổi tọa đàm, PGS.TS. Lê Khắc Cường, Phó Hiệu trưởng HIU đã nhìn nhận, mối quan hệ chặt chẽ giữa nhà trường-doanh nghiệp là không thể thiếu: "Vai trò của doanh nghiệp trong hoạt động đào tạo là cực kỳ quan trọng, đóng vai trò thẩm định, chuẩn đầu ra cho giáo dục. Nhà trường cần xây dựng chương trình đào tạo chuẩn, gia tăng sự trải nghiệm cho sinh viên trong các hoạt động ngoại khóa, kỹ năng. Tại HIU, chúng tôi không ngần ngại mở rộng mối quan hệ với các doanh nghiệp, 'đưa doanh nghiệp vào trường học' tham gia giảng dạy thực tế. Bên cạnh đội ngũ giảng viên, nhà trường còn có các giáo sư, bác sĩ giảng dạy tại khối ngành sức khỏe và các CEO, doanh nhân thành đạt giảng dạy các khối ngành kinh tế, quản trị, công nghệ, kỹ thuật, khoa học xã hội".

Những năm qua, HIU luôn chú trọng và đẩy mạnh việc hợp tác với các doanh nghiệp và ngoài nước cũng như quốc tế. Thông qua mối quan hệ hợp tác giữa hai "nhà": nhà tuyển dụng và nhà trường, HIU có thể nắm bắt được nhu cầu tuyển dụng thực tế của doanh nghiệp để xây dựng lộ trình và chương trình đào tạo gắn liền với thực tế, đáp ứng nhu cầu tuyển dụng từ phía doanh nghiệp.

TS. Nguyễn Tuấn Quỳnh, Founder & CEO Saigon Books, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn doanh nhân HIU - từng có nhiều thời gian gắn bó cùng các hoạt động khởi nghiệp cho sinh viên nhà trường, đã chia sẻ: "Sinh viên hiện nay rất năng động và sáng tạo. Tôi đặc biệt ấn tượng với khả năng học hỏi của các em hiện nay và hoàn toàn tin tưởng các em có thể làm việc tốt tại công ty khi được dẫn dắt và định hướng đúng. HIU đã làm rất tốt trong việc kết nối với hơn 500 doanh nghiệp đồng hành, tạo môi trường hệ sinh thái việc làm cho sinh viên nhà trường ngay từ những ngày đầu bước chân vào giảng đường đại học, giúp các em thêm tự tin về ngành học và được bồi đắp những kỹ năng cần thiết khi tốt nghiệp".

Nhà tuyển dụng 'chọn mặt gửi vàng' ngay tại sự kiện

Cùng ngày, JobFair - ngày hội việc làm, đã quy tụ hàng trăm doanh nghiệp lớn có mặt tại HIU: Ngân hàng Sacombank, ACB Bank, Woori Bank, CBRE Việt Nam, Tập đoàn Masan, Tập đoàn Nestle Việt Nam, Tập đoàn Marriott… 

Các sinh viên HIU được gặp gỡ trực tiếp các doanh nghiệp, "chạm mặt" với các nhà tuyển dụng để giao lưu và ứng tuyển làm việc ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. 

Ngoài ra, đây cũng là dịp để sinh viên có cái nhìn đa chiều về xu thế tuyển dụng, cũng như những kỹ năng cần thiết để có nhanh chóng thích nghi tốt thị trường lao động hiện nay, đặc biệt là thị trường lao động chất lượng cao.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, buổi lễ công bố học bổng "Doanh nghiệp đồng hành" năm 2023 đã được tổ chức trang trọng với sự chứng kiến của Ban Giám hiệu nhà trường, Hội đồng Cố vấn doanh nhân và những CEO tài năng - đại diện cho 500 doanh nghiệp đồng hành cùng HIU. Mỗi suất học bổng trị giá 10 triệu đồng sẽ dành tặng cho các em sinh năm 2005 đã nộp hồ sơ xét tuyển vào HIU, chuẩn bị trở thành tân sinh viên HIU trong năm học 2023-2024 sắp tới. 

Bên cạnh đó, các sinh viên sẽ được tiếp cận nguồn ngân hàng việc làm lên đến hơn 10.000 vị trí (từ toàn thời gian, bán thời gian) với mức lương hấp dẫn, và tham gia các khóa đào tạo kỹ năng mềm, được tham gia vào mạng lưới doanh nhân HIU với các cơ hội gọi vốn khởi nghiệp.

Phương Dung


Bạn đang đọc bài viết "Nhà trường và doanh nghiệp hợp tác tạo nhiều cơ hội cho sinh viên" tại chuyên mục VĂN HÓA - GIẢI TRÍ. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline 0944.40.40.50 hoặc gửi về địa chỉ email (info.vstarmedia2018@gmail.com).