Nhiều trường sử dụng SAT, ACT để xét tuyển đại học năm 2023

26/05/2023 00:34

Bên cạnh xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, điểm học bạ, điểm IELTS...,nhiều trường sử dụng điểm SAT, ACT, A-level làm căn cứ xét tuyển đại học.

Năm 2023, các trường đại học trên cả nước tiếp tục tuyển sinh các ngành đào tạo bằng nhiều phương thức đa dạng. Bên cạnh những phương thức quen thuộc như xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, điểm thi đánh giá năng lực, điểm học bạ, điểm IELTS..., nhiều trường đã thông báo phương thức tuyển sinh có sử dụng điểm SAT, ACT và A-level.

Tại Đại học Bách khoa Hà Nội, trường áp dụng phương thức xét tuyển dựa trên các chứng chỉ quốc tế. Theo đó, các chứng chỉ có thể sử dụng để xét tuyển bao gồm SAT, ACT, A-Level, AP và IB.

Các đối tượng đủ điều kiện xét tuyển theo phương thức này phải có điểm trung bình chung học tập từng năm học lớp 10, 11, 12 đạt từ 8 trở lên.

Trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội) xét tuyển nhóm thí sinh có kết quả trong kỳ thi chuẩn hóa SAT đạt điểm từ 1100/1600 trở lên (thí sinh chỉ cần đăng ký mã của Đại học Quốc gia Hà Nội với tổ chức thi SAT là 7853-Vietnam National University-Hanoi).

Tuy nhiên, điều kiện tiên quyết là thí sinh phải tốt nghiệp THPT, đạt hạnh kiểm Tốt trong 3 năm học THPT và có kết quả thi tốt nghiệp THPT đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội và Trường Đại học Ngoại ngữ quy định.

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân năm 2023 dành 3% chỉ tiêu tuyển sinh cho những thí sinh có chứng chỉ quốc tế SAT và ACT.

Theo đó, chỉ tiêu này dành cho thí sinh có chứng chỉ quốc tế trong thời hạn 2 năm tính đến ngày 1.6.2023 đạt SAT từ 1200 điểm trở lên hoặc ACT từ 26 điểm trở lên, tốt nghiệp THPT chương trình trong nước hoặc nước ngoài (thí sinh chỉ cần đăng ký mã của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân với tổ chức thi SAT là 7793-National Economics University. Nếu thí sinh đã thi mà chưa đăng ký mã của trường thì cần đăng ký lại với tổ chức thi SAT).

Trường sẽ xét tuyển từ cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu theo điểm xét tuyển. Điểm xét tuyển (ĐXT) quy về thang 30 được xác định như sau:

ĐXT = điểm SAT*30/1600 + điểm ưu tiên (nếu có)

ĐXT = điểm ACT*30/36 + điểm ưu tiên (nếu có)

Trong khi đó, Trường Đại học Ngoại thương xét tuyển kết hợp giữa chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế và kết quả học tập/chứng chỉ năng lực quốc tế dành cho thí sinh hệ chuyên và hệ không chuyên. Phương thức này áp dụng cho các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh và các chương trình chất lượng cao Ngôn ngữ thương mại.

Thí sinh hệ chuyên và hệ không chuyên có chứng chỉ SAT, ACT hoặc A-level có thể đăng ký xét tuyển theo phương thức này. Thời gian tuyển sinh nhà trường dự kiến là từ 22/5-31/5 và sẽ công bố kết quả trước khi thi tốt nghiệp THPT.

Năm 2023, thí sinh có kết quả trong kỳ thi SAT đạt từ 1100/1600 và có tổng điểm 2 môn thi (Toán và một môn khác không phải Ngoại ngữ) trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông thuộc tổ hợp xét tuyển đạt từ 12 điểm trở lên (với các tổ hợp có môn Vẽ Mỹ thuật, tổng điểm môn Toán của thí sinh và điểm môn Vẽ Mỹ thuật phải đạt từ 12 điểm trở lên) thì có thể xét tuyển vào Trường Đại học Xây dựng Hà Nội.

Tại Trường Đại học Kinh tế Tp.HCM, thời gian đăng ký xét tuyển bằng các chứng chỉ năng lực quốc tế là 15/3-31/5. Mỗi thí sinh có tối đa 2 nguyện vọng.

Đối với thí sinh có quốc tịch Việt Nam, thí sinh cần có một trong những bằng tú tài/chứng chỉ quốc tế sau: IB (26 điểm trở lên), A-level (đạt từ C-A), BTEC (đạt từ C-A). Với thí sinh tốt nghiệp chương trình THPT nước ngoài, các em cần có SAT mỗi phần 500 điểm trở lên hoặc ACT 20 điểm trở lên.

Trường Đại học Công Nghệ Thông Tin và truyền thông Việt – Hàn, Đại Học Đà Nẵng năm nay cũng xét tuyển đối với thí sinh có chứng chỉ quốc tế SAT (≥ 1200), ACT (≥ 26) hoặc kết quả học dự bị đại học theo hình thức A-Level (PUM range ≥ 80, Toán C).

Năm nay, Trường Đại học Kinh tế – Luật (Đại học Quốc gia Tp.HCM) có nhiều phương thức xét tuyển vào các chương trình đào tạo đại học chính quy. Các phương thức xét tuyển này hoàn toàn độc lập với nhau, thí sinh được đăng ký bằng nhiều phương thức khác nhau để xét tuyển vào Trường.

Tại phương thức 5 của trường, thí sinh được xét tuyển dựa trên kết quả chứng chỉ quốc tế (IELTS, TOEFL, …) kết hợp với kết quả học trung học phổ thông hoặc có chứng chỉ SAT, ACT hoặc bằng tú tài quốc tế (IB) chứng chỉ A-level.

Cụ thể, để xét tuyển kết quả trong kỳ thi chuẩn hóa: SAT (Scholastic Assessment Test): Thí sinh đạt điểm từ 1200/1600 trở lên; ACT (American College Testing) cần đạt điểm từ 27/36.

Trường Đại học Mở Tp.HCM cũng dùng SAT để tuyển sinh. Nhà trường yêu cầu thí sinh cần có điểm SAT đạt từ 1100 trở lên. Ngoài ra, thí sinh có IB hoặc A-level cũng có thể đăng ký xét tuyển với điều kiện IB từ 26 điểm trở lên, còn 3 môn thi A-level mỗi môn đạt điểm C trở lên.

Trường Đại học Tôn Đức Thắng cũng thông báo tuyển sinh nhóm thí sinh có chứng chỉ SAT từ 1440/2400 trở lên hoặc từ 960/1600 trở lên còn giá trị sử dụng tính đến ngày 1/10/2023.

Điều kiện đi kèm là có chứng nhận tốt nghiệp, công nhận văn bằng tương đương tốt nghiệp trung học phổ thông của Việt Nam; có điểm IELTS 5.0 hoặc tương đương trở lên. Thí sinh chưa đạt tiếng Anh đầu vào của chương trình liên kết quốc tế phải học chương trình dự bị tiếng Anh. Thời gian đăng ký từ 1/4/2023.

Tại Trường Đại học Công nghệ thông tin, Đại học Quốc gia Tp.HCM, thí sinh có hạnh kiểm tốt, tối thiểu đạt danh hiệu học sinh khá (hoặc tương đương) trong các năm học trung học phổ thông và có chứng chỉ SAT có điểm từ 510 trở lên cho mỗi phần thi có thể xét tuyển vào trường.

SAT – Scholastic Assessment Test là bài thi kiểm tra khả năng học thuật rất phổ biến tại các đại học ở Mỹ và nhiều quốc gia khác dùng để phân loại, xét tuyển và xét học bổng cho người học. Đây là bài thi bắt buộc đối với tất cả các sinh viên Mỹ dự tuyển vào cao đẳng hoặc đại học ở Mỹ. Thông thường, các bạn quan tâm đến du học tại Mỹ mới ôn luyện và thi chứng chỉ này.

ACT - American College Testing (ACT) là bài thi xét tuyển đầu vào các trường đại học hàng đầu tại Mỹ, với khoảng hơn 02 triệu thí sinh dự thi hàng năm. Kết quả thi ACT được 100% các trường đại học ở Mỹ công nhận bên cạnh rất nhiều trường đại học danh tiếng trên toàn thế giới.

Minh Hoa (t/h theo Zing, tạp chí Giáo dục Việt Nam)

Bạn đang đọc bài viết "Nhiều trường sử dụng SAT, ACT để xét tuyển đại học năm 2023" tại chuyên mục VĂN HÓA - GIẢI TRÍ. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline 0944.40.40.50 hoặc gửi về địa chỉ email (info.vstarmedia2018@gmail.com).