Thành công chung của TPHCM có sự đóng góp tích cực của HĐND Thành phố

07/12/2022 14:14

(Chinhphu.vn) - Phát biểu chỉ đạo tại Kỳ họp thứ 8 HĐND TPHCM khóa X, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn nêu rõ, từ đầu năm 2022 đến nay, dù gặp không ít khó khăn nhưng cùng với cả nước, TPHCM đã phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất, sáng tạo, nỗ lực trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và đạt kết quả đáng mừng. Trong thành công chung của Thành phố có sự đóng góp tích cực của HĐND Thành phố.

Theo ông Trần Thanh Mẫn, HĐND Thành phố đã kế thừa, phát huy, bám sát sự lãnh đạo của Thành ủy, đồng hành cùng UBND; có nhiều đổi mới, chủ động, sáng tạo, linh hoạt, kịp thời trong hoạt động, đặc biệt là trong giai đoạn Thành phố ứng phó với dịch bệnh và phục hồi kinh tế sau dịch COVID-19.

Cùng với sự đóng góp trí tuệ, trách nhiệm cao của Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố, hoạt động của HĐND Thành phố được hiệu quả, thực chất, thiết thực hơn; công tác chuẩn bị các kỳ họp của rất bài bản, chu đáo, kỹ lưỡng; chất lượng các nghị quyết được nâng lên, kịp thời, khả thi, sát với thực tiễn. Phương thức tổ chức giám sát được cải tiến; thông tin tuyên truyền được chú trọng, vai trò của HĐND ngày càng được khẳng định.

Mỗi đại biểu HĐND cần gần dân, sát dân hơn

Ông Mẫn bày tỏ, TPHCM cũng như cả nước đang đứng trước nhiều thách thức. Tình hình khu vực và thế giới diễn biến phức tạp, khó lường; kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề do đại dịch COVID-19; tăng trưởng kinh tế của Thành phố có xu hướng chậm lại; tình trạng tắc nghẽn giao thông, ngập úng ngày càng phức tạp..

Vì vậy, trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội đề nghị các cấp, các ngành của Thành phố nắm chắc, kịp thời thể chế hóa, triển khai hiệu quả các nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ; đặc biệt là những nội dung rất quan trọng mà đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã quán triệt tại 5 hội nghị triển khai các nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh của 5 vùng trong cả nước.

Trước mắt, tích cực chuẩn bị các nội dung Bộ Chính trị đã cho ý kiến, tiếp tục thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc thù cho TPHCM, nếu kịp và đảm bảo chất lượng có thể trình Quốc hội khóa 15 trong kỳ họp gần nhất.

"Sự bứt phá đi lên của thành phố có ý nghĩa rất quan trọng không chỉ đối với Thành phố mà tác động rất lớn trong quá trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội của cả nước", ông Mẫn bày tỏ.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội yêu cầu Thành phố thường xuyên theo dõi, nắm tình hình khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, của từng đơn vị cấp huyện, cấp xã, để tháo gỡ kịp thời, nhất là những vấn đề cấp bách của Thành phố.

Với HĐND Thành phố, ông Trần Thanh Mẫn đề nghị tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động; bám sát nội dung Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại Thành phố; Nghị quyết số 594 ngày 12/9/2022 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về hướng dẫn hoạt động giám sát của HĐND.

"Mỗi đại biểu HĐND phải nghiên cứu kỹ lưỡng, nắm chắc chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và tình hình cụ thể của Thành phố; có ý kiến góp ý thẳng thắn, sắc sảo, chất lượng cao; gần dân, sát dân hơn, để lắng nghe, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng, đề xuất, phối hợp giải quyết kịp thời, thấu đáo ý kiến của nhân dân; chăm lo tốt hơn đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân Thành phố", Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội nhấn mạnh.

Ngoài ra, HĐND Thành phố cần chủ động phối hợp cùng Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố trong giám sát việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội, bảo đảm nghiêm túc, chất lượng, hiệu quả cao. Phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố để thực hiện tốt việc giám sát, phản biện xã hội đối với những quyết sách quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, an sinh xã hội trên địa bàn.

Anh Thơ

Bạn đang đọc bài viết "Thành công chung của TPHCM có sự đóng góp tích cực của HĐND Thành phố" tại chuyên mục TIN TỨC. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline 0944.40.40.50 hoặc gửi về địa chỉ email (info.vstarmedia2018@gmail.com).