Tỉ lệ tra cứu thông tin BHYT qua CCCD gắn chíp còn rất thấp

07/12/2022 00:36

Theo Bộ Y tế, từ ngày 1/3-18/11/2022, tỉ lệ lượt khám chữa bệnh có tra cứu bằng CCCD gắn chíp trên tổng số lượt khám chữa bệnh mới chỉ đạt khoảng 4,36%.

Bộ Y tế vừa có văn bản đôn đốc triển khai thực hiện khám, chữa bệnh BHYT bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp gửi Sở Y tế các tỉnh, thành; các bệnh viện/ viện có giường bệnh trực thuộc Bô Y tế; cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc Bộ, ngành; Hiệp hội bệnh viện tư nhân Việt Nam.

Nội dung công văn nêu rõ, cuối tháng 2/2022, Bộ Y tế đã có công văn gửi các đơn vị về việc hướng dẫn triển khai thí điểm khám, chữa bệnh BHYT bằng CCCD gắn chip hoặc qua ứng dụng định danh điện tử quốc gia của Bộ Công an (VNelD).

Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cũng đã có các văn bản BHXH các tỉnh, thành phố chỉ đạo tiếp tục đẩy mạnh triển khai thí điểm sử dụng CCCD gắn chíp khi tiếp đón người bệnh đi khám, chữa bệnh BHYT.

Theo số liệu báo cáo của BHXH Việt Nam, tính đến ngày 18/11/2022, toàn quốc đã có 11.726 cơ sở khám chữa bệnh triển khai khám chữa bệnh BHYT bằng CCCD gắn chíp (đạt tỉ lệ 92% tổng số cơ sở khám chữa bệnh BHYT trong toàn quốc) với 4.797.796 lượt tra cứu thông tin BHYT bằng CCCD khi tiếp đón người bệnh đến khám chữa bệnh BHYT, trong đó, có 2.942.327 lượt tra cứu thành công. Tỉ lệ tra cứu thành công đạt 61,33% trên tổng số lượt được tra cứu.

Tỉ lệ lượt khám chữa bệnh có tra cứu bằng CCCD gắn chíp trên tổng số lượt khám chữa bệnh (Tổng số lượt khám chữa bệnh tính từ ngày 1/3 đến ngày 18/11/2022 khoảng 110 triệu lượt khám chữa bệnh) mới chỉ đạt khoảng 4,36%.

Từ các số liệu báo cáo nêu trên có thể thấy qua gần 9 tháng triển khai thí điểm, số lượng người dân đi khám chữa bệnh BHYT được cơ sở khám chữa bệnh tra cứu thông tin BHYT qua CCCD gắn chíp còn rất thấp và tỉ lệ tra cứu thành công cũng rất thấp.

Sự kiện - Tỉ lệ tra cứu thông tin BHYT qua CCCD gắn chíp còn rất thấp

Bộ Y tế tiếp tục yêu cầu đẩy nhanh sử dụng CCCD gắn chíp khi đi khám, chữa bệnh BHYT (Ảnh minh họa).

Để khắc phục tình trạng nêu trên, Bộ Y tế đề nghị Thủ trưởng các đơn vịkhẩn trương chỉ đạo các đơn vị thuộc quyền quản lý rà soát tình hình triển khai thí điểm thực hiện khám chữa bệnh BHYT bằng CCCD gắn chíp hoặc qua ứng dụng VNeID của Bộ Công an theo đúng chỉ đạo của Chính phủ và của Bộ Y tế.

Khi có khó khăn, vướng mắc đề nghị thủ trưởng đơn vị trực tiếp trao đổi với cơ quan BHXH cấp tỉnh và phối hợp với PC 06 công an cấp tỉnh để kịp thời tháo gỡ, giải quyết.

Nghiêm túc tổ chức thực hiện theo đúng các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Y tế và BHXH Việt Nam, phấn đấu đến hết năm 2022 đạt tỉ lệ 100% cơ sở khám chữa bệnh BHYT trong toàn quốc triển khai khám chữa bệnh BHYT bằng CCCD gắn chíp với 20% người dân khi đi khám chữa bệnh BHYT có thực hiện tra cứu thông tin BHYT qua CCCD gắn chíp hoặc qua ứng dụng VNeID.

Tăng cường công tác thông tin, truyền thông trên tất cả các phương tiện thông tin đại chúng hiện có để người dân được biết và hiểu về những tiện lợi, lợi ích mang lại. Từ đó, dần dần thay đổi thói quen sử dụng CCCD gắn chíp hoặc cài đặt ứng dụng VNeID trên điện thoại thông minh khi đi khám chữa bệnh BHYT.

Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị thường xuyên kiểm tra, đôn đốc và kịp thời tổng hợp, báo cáo cấp có thẩm quyền (bằng văn bản) về các khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thực hiện.

Sở Y tế chịu trách nhiệm tổng hợp các khó khăn, vướng mắc của các đơn vị thuộc quyền quản lý; thủ trưởng y tế thuộc Bộ, ngành trực tiếp báo cáo khó khăn, vướng mắc của các đơn vị mình, gửi về Bộ Y tế (qua Vụ Bảo hiểm y tế) để được xem xét, giải quyết.

Đồng thời nhấn mạnh, triển khai sử dụng CCCD gắn chíp khi đi khám chữa bệnh BHYT là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong Đề án 06, góp phần cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian tiếp đón người bệnh, minh bạch thông tin, chống các hành vi gian lận, lợi dụng để trục lợi quỹ BHYT. Vì vậy, Bộ Y tế yêu cầu thủ trưởng các đơn vị nghiêm túc tổ chức thực hiện theo đúng các quy định, hướng dẫn.

Bạn đang đọc bài viết "Tỉ lệ tra cứu thông tin BHYT qua CCCD gắn chíp còn rất thấp" tại chuyên mục TIN TỨC. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline 0944.40.40.50 hoặc gửi về địa chỉ email (info.vstarmedia2018@gmail.com).